Tần số quét trên tivi là gì
Tần số quét trên tivi thể hiện tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi trong một giây. Tần số quét càng lớn thì cho ra kết quả hình ảnh càng mượt mà và trung thực hơn. Đặc biệt với những cảnh quay hành động, những pha đua xe, những pha bóng sẽ chất lượng và trung thực hơn nếu tần số quét lớn, vì những pha chuyển động nhanh sẽ dễ bị mờ hay nhoè hình với một tivi có tần số quét thấp.
Ý nghĩa của tần số quét trên tivi
Tần số quét giúp tivi thể hiện hình ảnh chuyển động trung thực và không bị nhoè
So sánh tần số quét của tivi ngày nay với tivi trước đây
Tivi trước đây thường hiển thị 60 hình ảnh mỗi giây tương đương tần số quét 60Hz. Các tivi LCD ngày nay thường có tần số quét gấp đôi thậm chí gấp ba và cao hơn như 120Hz, 240Hz. Màn hình LCD thường bị vấn đề về độ phân giải trong những cảnh quay có chuyển động nhanh. Nghĩa là với những cảnh quay chuyển động hình ảnh thường bị nhoè hơn so với hình ảnh không chuyển động.
Ý nghĩa của tần số quét trên tivi
Nửa trên cho thấy độ phân giải chuyển động đầy đủ, nửa dưới hình ảnh bị nhoè
Hiệu quả của tần số quét
Có 3 phương pháp mà tivi áp dụng để có được hình ảnh trung thực và rõ nét hơn đối với những cảnh quay chuyển động.
Phương pháp chiếu ngược sáng: nghĩa là ánh sáng ngược sẽ bị làm cho tối lại giữa các khung hình. Khi quá trình này làm chậm thì sẽ có hiện tượng nhấp nháy nhưng khi nó đủ nhanh thì hình ảnh sẽ mượt mà, chuyển động sẽ trung thực.
Phươ ng pháp quét ngược sáng: làm mờ đi những phần của ánh sáng ngược nối tiếp video.
Phương pháp chèn khung đen: cho thấy hình ảnh đen giữa các khung thật. Phương pháp này tạo ra những khung video hoàn toàn mới để chèn vào khung video thật. Phương pháp này cho độ phân giải tuyệt vời và phù hợp với các chương trình thể thao.

View more latest threads same category: