Mới đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), cơ quan đảm nhiệm việc quản về viễn thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện Mỹ, công bố đã xóa Cuba khỏi danh sách các nước bị cấm vận về khai thác, cung cấp và sử dụng các dịch vụ viễn thông.
Quyết định này đã mở rộng cánh cửa cho các nhà khai thác dịch vụ viễn thông Mỹ đến cung cấp các dịch vụ điện thoại và Internet tại Cuba mà không cần sự phê chuẩn từ FCC.

Được biết, trước khi có quyết định này, Cuba là nước cuối cùng còn nằm trong danh sách các nước cấm vận của FCC.

Cuba đã trở thành thị trường viễn thông tự do

1_656627.jpg
Cho đến nay, Cuba vẫn là một thị trường rất "hoang sơ"

Trước đó, các nhà khai thác mạng viễn thông Mỹ như Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile đều đã cung cấp các gói dịch vụ di động cho khách du lịch đến Cuba.

Theo FCC, việc xóa tên Cuba khỏi danh sách cấm vận viễn thông sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên, nhà mạng và người tiêu dùng. Theo đó, quyết định này sẽ giảm bớt các thủ tục pháp lý cho nhà mạng khi tham gia thị trường và thúc đẩy cạnh tranh giúp hạ giá dịch vụ đến người tiêu dùng.

Việc Cuba trở thành một thị trường viễn thông tự do không chỉ là cơ hội làm ăn cho các nhà mạng Mỹ. Bởi lẽ, để một thị trường di động đang ở giai đoạn “hoang sơ” có thể phát triển đầy đủ và hoàn chỉnh thì rất cần sự tham gia của các nhà sản xuất và cung cấp thiết bị, các chuỗi bán lẻ, các nhà thiết kế và phát triển dịch vụ….

Với Việt Nam, sau chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Cuba từ ngày 28 đến 30/9/2015, Cuba có thể sẽ nối tiếp Lào, Campuchia và Myanamar trở thành điểm đến mới của doanh nghiệp Việt Nam. Theo nhận định ban đầu, hiện có 5 lĩnh vực tiềm năng cho các nhà đầu tư đầu tư vào Cuba là: Viễn thông, nông nghiệp, khách sạn, hàng không, dịch vụ hàng hải.

Nguồn: Tạp chí Xã hội Thông tin

View more latest threads same category: